Ăn chay và sức khỏe con người

Ăn chay và sức khỏe – Ăn chay là hình thức ăn uống phổ biến của nhiều người hiện đại vì có thể cung cấp cho cơ thể của chúng ta nhiều thành phần dinh dưỡng hữu ích. Vậy đó là nhưng gì? Cùng xem nhé!

  • Axit béo Omega-3

Ăn chay và sức khỏe 1

Axit béo Omega-3 là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe của não và tim, bên cạnh đó nó còn giúp cơ thể hấp thụ vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K để cung cấp năng lượng, điều chỉnh cholesterol, duy trì sức khỏe tim mạch và một số chức năng quan trọng khác.

Nên sử dụng những thực phẩm có chất béo bão hòa đơn khi chế biến đồ ăn như: dầu hạt cải, dầu lạc, dầu olive hoặc bơ. Những thực phẩm này có thể phòng bệnh tim mạch. Không nên sử dụng quá nhiều dầu thực vật khi nấu ăn vì chúng có thể làm tăng cân.

Mẹo make up thu hút ánh nhìn

Làm gì để sống thọ sống khỏe?

  • Kẽm

Một vi chất khác không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho người ăn chay là kẽm, nó góp phần rất lớn trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và ảnh hưởng nhiều đến sự hoạt động của hệ miễn dịch. Cơ thể thiếu kẽm sẽ hay bị mệt mỏi, ốm vặt, vết thương lâu lành và suy yếu hệ miễn dịch. Vì vậy, hãy bổ sung kẽm từ ngũ cốc các loại rau như: đậu, đỗ và các loại hạt như: vừng, lạc.

Dinh dưỡng vàng khi ăn chay 18

  • Vitamin B12

Hầu hết mọi hoạt động sống của cơ thể đều có sự tham gia của các loại vitamin B12. Nếu cơ thể bị thiếu loại vitamin này AND có thể bị thay đổi, tế bào máu và hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Vitamin B12 cũng có ở một số chế phẩm từ thực vật như: men bia, một số loại rau giàu protein, sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc…nhưng các nhà dinh dưỡng khuyên người ăn chay nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa Vitamin B12.

Dạy làm hoa mai ngày Tết

Làm gì để giảm cơn thèm ăn?

  • Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, có nhiều trong lòng đỏ trứng, dầu cá hoặc được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng. Người ăn chay cần thực phẩm có bổ sung vitamin D hoặc tiếp xúc với ánh nắng nhiều.

  • Tinh bột

Nên ăn nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành…để cung cấp carbohydrate.

Dinh dưỡng vàng khi ăn chay 17

  • I-ốt

Cơ thể khi thiếu i-ốt sẽ dẫn đến rối loạn bởi i-ốt là chất dinh dưỡng không thể thiếu của hormone tuyến giáp, giúp cơ thể trong quá trình trao đổi chất, điều hòa các quá trình chuyển hóa và chức năng sống. Người ăn chay cần chú ý bổ sung đầy đủ i-ốt cho cơ thể, khoảng 150mcg tương đương 1/4 thìa cà phê muối i-ốt là đủ cho một ngày. I-ốt có ở những thực phẩm như: muối có chứa i-ốt, tảo biển, tảo bẹ, nấm mỡ, khoai tây, rau bina, rau cải…

Tránh ăn gì cho dáng thon eo phẳng?

Món ăn ngon từ khoai tây