Bật mí cách làm trứng vịt muối tại nhà

cách làm trứng vịt muối tại nhà  – Có nhiều cách làm trứng vịt muối khác nhau, hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm trứng vịt muối đơn giản ngay tại nhà.

cách làm trứng vịt muối tại nhà

 Làm trứng vịt muối ướt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Trứng vịt: 20 quả

– Muối hạt: 300 – 400g

– Rượu trắng

– Nước sạch: 1,5 lít

– Hoa hồi: 10g

– Lọ thủy tinh sạch dung tích 3 lít

Bước 1. Sơ chế trứng vịt.

Trước tiên để cách làm trứng vịt muối ngon, nhanh ăn thì công việc đầu tiên là chọn trứng thật kĩ để có được những quả trứng muối thơm ngon. Bạn có thể muối trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút đều được, lưu ý khi chọn thì nên lựa những quả trứng tươi, lòng đỏ và lòng trắng đặc sẽ ngon hơn, kích thước quả trứng không quá lớn như vậy trứng sẽ dễ chín vì mau ngấm gia vị hơn.

Bạn nên tìm mua trứng của các hộ chăn nuôi vịt để đảm bảo trứng mới. Nếu mua trứng bên ngoài thì có thể nhận biết trứng mới hay trứng cũ bằng cách thả trứng vào một chậu nước bạn sẽ thấy quả trứng nổi lập lờ hơi nghiêng thì là trứng cũ, quả nào chìm dưới đáy chậu là trứng mới.

Trứng vịt sau khi mua về, bạn đem rửa sạch, để ráo nước. Nếu là trứng vịt nuôi thả sẽ có nhiều vết bẩn bên ngoài, trứng vịt nuôi công nghiệp thì sạch sẽ hơn. Dùng khăn lau thật khô từng quả trứng. Rửa sạch lọ thủy tinh để ráo nước, rồi dùng khăn đó lau sạch lọ thủy tinh để chuẩn bị muối trứng.

cach-lam-trung-vit-muoi-tai-nha

Bước 2. Nấu hỗn hợp nước ngâm trứng.

Bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 l nước sạch vào nồi cùng với khoảng 300g muối đun sôi, có thể cho thêm hoa hồi để nước ngâm có mùi thơm thoảng thoảng. Khi nước đã sôi, bạn đổ khoảng 80ml rượu trắng vào đun thêm vài phút . Trong lúc đun dùng muôi khuấy liên tục để muối tan hết rồi tắt bếp, hớt sạch bọt nếu không lúc ngâm trứng thì trứng dễ hỏng , để nguội.

Lưu ý: Hỗn hợp nước muối phải được nấu sôi, để nguội rồi mới tiến hành ngâm trứng. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi lượng muối và nước sao cho phù hợp nhưng đảm bảo tỉ lệ là 1 muối – 5 nước.

cach-lam-trung-vit-muoi-tai-nha-1

Bước 3. Ngâm trứng.

Trứng sau khi  lau khô  bạn xếp  vào lọ thủy tinh, xếp từng hàng đều nhau để tiết kiệm diện tích lọ. Khi đã xếp hết trứng vào lọ thủy tinh, bạn từ từ đổ hỗn hợp nước muối ngập mặt trứng, cho thêm chút rượu trắng vào lọ trứng. Khi làm trứng muối thì cần pha nước muối thật mặn như vậy trứng muối sẽ ngon hơn. Đổ nước vào một cái túi nilong, cột chặt lại rồi đè lên trên để đảm bảo trứng luôn ngập trong nước.

Cuối cùng, đậy kín nắp, đem lọ trứng muối để ở nơi khô ráo có ánh nắng mặt trời trong khoảng 4 – 5 tuần là có thể dùng được. Ngâm trứng càng lâu thì lòng đỏ sẽ đặc và ăn ngon hơn nhưng trứng lại bị mặn. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian ăn hợp lý để tránh trứng ngâm lâu bị mặn, ăn không ngon. Khi đủ thời gian ngâm trứng, bạn có thể lấy trứng ra ăn, đập ra thấy lòng đỏ keo lại là trứng vịt muối đã đạt yêu cầu.

cach-lam-trung-vit-muoi-tai-nha-2

Lưu ý khi làm trứng vịt muối ướt:

+ Với cách làm trứng vịt muối ướt, nếu bạn pha nước muối thật mặn thì khi muối trứng sẽ nhanh chín và ăn ngon hơn nhưng không ngâm được quá lâu vì trứng sẽ rất mặn.

+ Độ mặn của trứng tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn nên bạn có thể thêm bớt lượng muối tùy ý, tuy nhiên không được ít quá trứng sẽ khó chín.

+ Nếu muốn trứng chín nhanh hơn hãy cho thêm hoa hồi, gừng, quế và thảo quả vào ngâm cùng, các gia vị này có tính nóng sẽ giúp trứng nhanh chín và có mùi thơm hơn.