Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng nóng có thể bạn chưa biết

 Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng – Nắng nóng là nguyên nhân khiến cho chúng ta luôn có trạng thái mệt mỏi và không thoải mái.

Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng

1 Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng – Không nên tham mát

Mùa hè nóng nực, gió mát thổi không nên để quá lâu, tránh gây nên tắc lỗ chân lông, ảnh hưởng đến việc bài tiết mồ hôi, tản nhiệt trong cơ thể và mất đi sự cân bằng trung khu, dẫn đến bệnh tật. Đối với người già, đặc biệt phải chú ý tránh gió thổi thẳng dẫn đến cảm cúm, tê liệt thần kinh, viêm quanh vai, bán thân bất toại, thậm chí chết đột ngột.

2 Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng – Phải ngủ vào buổi trưa

cac-giai-phap-thanh-nhiet-ngay-nang-4

Vào mùa hè ngày thường dài, còn đêm thì ngắn, trời oi bức nên ban đêm rất khó ngủ. Vì vậy giấc ngủ trưa rất quan trọng, giúp khắc phục sự mệt mỏi, nâng cao hiệu suất công việc. Ngủ trưa còn có thể giảm chậm hoạt động của hệ thần kinh trung khu, tim đập chậm hơn, huyết áp hạ xuống, có tác dụng phòng bệnh.

3 Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng – Tránh xa ánh nắng

Nên tìm các bóng cây để trú nắng. Nếu bạn bắt buộc phải ra nắng thì cần đảm bảo chỉ ra nắng trong thời gian ngắn và phải thoa kem chống nắng với chỉ số SPF ít nhất là 15.

Ngay khi cơ thể có cảm giác mệt và say nắng, cần nhanh chóng tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt là tránh nắng vào khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất.

Hoảng hốt vì tác hại ly cafe dỏm

4 Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng – Lưu ý về việc tập luyện

????????????????????????????????????????

Không nên tập thể dục quá nhiều vào các thời điểm nắng gắt trong ngày. Thay vào đó, bạn có thể chạy bộ, đi bộ vào lúc mặt trời gần mọc hay lặn.

Tập luyện từ từ để thích ứng với không gian dưới ánh nắng. Nếu bạn thấy khó thở được hoặc tim đập mạnh, cần dừng tập và cố gắng làm mát cơ thể, ví dụ như xả nước mát. Nghỉ ngơi nếu bạn thấy lả người hay hoa mắt chóng mặt.
[ads]

5 Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng – Mặc trang phục mát

Mặc đồ nhẹ, rộng, ví dụ như đồ cotton để dễ toát mồ hôi. Tuy nhiên cần lưu ý chọn loại vải phù hợp vì một vài loại chất liệu mỏng không đủ khả năng bảo vệ da khỏi tia tử ngoại. Cần tránh quần áo màu tối, dày vì chất liệu dạng này có thể hấp thụ nhiệt.

Đội nón rộng vành, ưu tiên loại có các lỗ thông hơi. Đeo kiếng mát để bảo vệ mắt. Tắm nước mát hoặc tắm dưới vòi sen. Thường xuyên rắc nước lên da, quần áo hoặc giữ một tấm vải ẩm phía sau cổ.

 6 Biện pháp thanh nhiệt ngày nắng – Giữ nhà cửa thông thoáng

cac-giai-phap-thanh-nhiet-ngay-nang-6

Cần mở hết cửa sổ nếu nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ trong nhà. Cửa sổ mở sẽ giúp điều hòa không khí tự nhiên, đưa nhiệt ra ngoài và gia tăng luồng luân chuyển không khí trong nhà. Bạn cũng có thể để cửa sổ mở nguyên đêm nhưng tất nhiên là phải cẩn trọng an ninh.

Bật quạt hoặc máy điều hòa không khí nếu có và lưu ý tắt hết đèn, các thiết bị điện không cần thiết vì các thiết bị này tỏa nhiệt nóng. Không khí xung quanh thoáng mát, sạch sẽ cũng giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nhận biết căng thẳng tinh thần qua làn da