Cách làm muối tôm chấm trái cây ngon khó cưỡng

Cách làm muối tôm chấm trái cây – Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món muối tôm thơm ngon chấm hoa quả hoặc làm gia vị nấu tôm chua cay thật hấp dẫn.

Cách làm muối tôm chấm trái cây

cach-lam-muoi-tom-cham-trai-cay

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị với cách làm muối tôm Tây Ninh gồm có:

-Muối trắng: Nên chọn loại muối trắng tinh, khô và không lẫn tạp chất. Tuỳ theo lượng muối tôm bạn dự kiến làm để chuẩn bị lượng muối trắng tương ứng. Thông thường với một lọ muối tôm nhỏ bạn sẽ cần khoảng từ 150 – 200 gram muối trắng (khoảng 2 lạng muối trắng)

– Tôm khô: Tôm khô là phần không thể thiếu trong món muối tôm. Cũng như muối, lượng tôm khô bạn chuẩn bị cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế bạn muốn làm. Đối với tôm khô, bạn chuẩn bị khối lượng bằng ½ khối lượng muối trắng đã chuẩn bị trước đó là được.

– Đường trắng: Đường trắng cho vào muối tôm sẽ làm cho món muối bớt mặn gắt, đồng thời dậy lên vị của muối hơn. Đường trắng bạn cũng chuẩn bị bằng lượng tôm khô, tức là bằng ½ lượng muối trắng.

– Ớt bột (hoặc ớt tươi): Bạn có thể chọn ớt tươi hoặc ớt bột tuỳ theo khẩu vị. Ớt tươi có ưu điểm là cay và thơm hơn, tuy nhiên ớt bột sẽ là đảm bảo độ khô và bớt cay hơn.

– Các loại gia vị khác: Nước mắm, tiêu, mì chính.

Cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng

Quy trình cách làm muối tôm Tây Ninh tại nhà như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu dùng làm muối tôm Tây Ninh

-Tôm khô bạn mua về đem rửa sạch bụi bẩn sau đó ngâm trong nước nóng khoảng 1 tiếng cho tôm mềm, nở. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra vẩy cho ráo nước và để cho tôm khô lại.

– Sau khi tôm đã ráo nước, bạn cho tôm vào một chiếc bát nhỏ, sạch. Sau đó, bạn cho khoảng 2 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe mì chính và trộn đều rồi để ướp trong khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Xay tôm

-Tôm đã ngấm gia vị thì đem cho vào cối xay (có thể dùng cối xay của máy xay sinh tố) , nếu không có máy xay thì có thể cho vào cối giã nhuyễn. Lưu ý là trong quá trình xay/ giã nên dừng lại và đảo đều để đảm bảo toàn bộ phần thịt tôm đã được làm bông.

cach-lam-muoi-tom-cham-trai-cay-1

Bước 3: Rang muối tôm

-Tôm xay xong thì lấy ra rồi trộn cùng với lượng muối, ớt bột, đường, tiêu đã chuẩn bị vào đảo thật đều để muối tôm đều vị. Nếu bạn sử dụng ớt tươi thì phải bỏ hạt cho đỡ cay sặc. Bạn nên trộn đều các phần nguyên liệu này trước khi rang để lượng muối tôm đạt được chất lượng đồng đều nhất.

-Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, bạn đặt một cái chảo gang lên bếp (không được lấy chảo chống dính nha), sau đó trút tất cả hỗn hợp muối phía bên trên vào chảo và rang cùng lửa liu riu. Rang thật đều tay tới lúc nào trông thấy các thành phần hỗn hợp muối ráo lại thì tắt bếp.

cach-lam-muoi-tom-cham-trai-cay-2

– Lưu ý : Bạn  nên chia nhỏ hỗn hợp muối tôm thành nhiều phần để rang nhiều lần, giúp muối nhanh khô. Phải rang muối ở mức lửa nhỏ, đảo đều tay để muối tôm không bị cháy và được khô đều.

Bước 4: Thưởng thức và bảo quản muối tôm Tây Ninh

– Muối sau lúc rang xong và nguội thì sẽ có những hạt bự nhỏ không có đều nhau, chúng mình cho vào cối đâm lại một lần nữa.

– Sau khi đã rang khô phần muối tôm, bạn trút ra bát và để nguội, nếu  có những hạt bự nhỏ không có đều nhau, chúng mình cho vào cối đâm lại một lần nữa là có thể dùng được.

– Muối tôm thường được bảo quản trong lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa để cất giữ rồi sử dụng dần dần, dùng muối thì bạn trút ra đĩa, rồi đậy nắp kín và để muối tôm trong chỗ thoáng mát trong thời gian từ 1 – 2 tháng.

cach-lam-muoi-tom-cham-trai-cay-3

– Muối tôm Tây Ninh dùng để chấm những loại trái cây như cốc, ổi, xoài, cực ngon và hấp dẫn nhá. Thậm chí chúng ta cũng có thể sử dụng muối ăn tôm bắt làm gia vị khi hầm những món thưởng thức nữa nha