Cao Bá Hưng là cháu 7 đời của Cao Bá Quát

Cao Bá Hưng là cháu 7 đời của Cao Bá Quát – Nhà sử học Cao Bá Nghiệp chia sẻ: Bá Hưng đúng là cháu 7 đời của Cao Bá Quát!

Nhà sử học Cao Bá Nghiệp – cũng chính là ông nội của Cao Bá Hưng cũng đã sưu tầm các tư liệu về việc Cao Bá Quát không bị chết trận, và cả dòng họ Cao Bá cũng không bị tru di.

cao-ba-hung-la-chau-7-doi-cua-cao-ba-quat

Hưng đã cho biết, cậu chính là con của ông Cao Bá Phương, cũng chính là cháu nội của cụ Cao Bá Nghiệp (Nhà sử học Việt Nam). Ông Cao Bá Nghiệp hiện tại đang sinh sống tại Sài Gòn cũng xác nhận ông chính là ông nội của Cao Bá Hưng.

Thân sinh của ông Cao Bá Nghiệp cũng chính là nhà văn Thao Thao (Cao Bá Thao), thân sinh cụ Cao Bá Thao chính là Cao Bá Thúy, thân sinh cụ Thúy là Cao Huy Lục và cụ Lục cũng chính là con trai thứ hai của Cao Bá Quát, như vậy tính tới Cao Bá Hưng thì đúng là hậu duệ 7 đời: Bá Quát – Huy Lục – Bá Thúy – Bá Thao – Bá Nghiệp – Bá Phương – Bá Hưng.

Sau khi tập 5 của chương trình “Sing My Song” được lên sóng vào tối chủ Nhật (18/12), khán giả truyền hình phát sốt đối với nhân tố đặc biệt tên Cao Bá Hưng (sinh năm 1998, tại TP.HCM), đang là một học sinh lớp 11 của trường THPT Marie Curie. Mọi người càng chú ý hơn khi cậu nhận mình chính là cháu nội 7 đời của nhà thơ nổi danh Cao Bá Quát.

Con đường sự nghiệp của Cao Bá Hưng

Tiểu sử của Cao Bá Hưng

Những món ăn ngon

Điều này khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn, bởi vì như ghi chép từ sử sách thì sau khởi nghĩa tại Mỹ Lương thất bại năm 1854, Cao Bá Quát đối với triều Nguyễn chính là một nghịch thần, và vua Tự Đức cũng đã ra lệnh tru di tam tộc dòng họ Cao. Cả dòng họ ông bị quan lại săn đuổi, và truy lùng để tiêu diệt. Văn thơ của ông bị thiêu hủy và đã cấm tàng trữ. Nhưng sự thật về cái chết của ông vẫn là một nghi vấn mà người đời nay vẫn chưa thể làm sáng tỏ.

Cũng vì những mâu thuẫn đối với tư liệu sử sách, Cao Bá Hưng lập tức đã bị nhiều người hoài nghi việc cậu nhận mình chính là hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát. Hưng đã chia sẻ: “Những ngày qua mình cũng khá mệt mỏi khi mà mọi người đều hỏi cùng một câu hỏi. Nhưng mình cũng rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc mọi người về việc gia đình dòng họ mình”.

cao-ba-hung-la-chau-7-doi-cua-cao-ba-quat-1

Hưng đã cho biết, cậu là con của ông Cao Bá Phương, cũng là cháu nội của cụ Cao Bá Nghiệp (Nhà sử học Việt Nam). Ông Cao Bá Nghiệp hiện tại đang sinh sống ở Sài Gòn, cũng đã xác nhận rằng ông cũng chính là ông nội của Cao Bá Hưng.

“Ông nội cũng chính là người đã luôn nhắc nhở mình phải nhớ về tổ tiên, và cội nguồn của mình ngay từ bé. Ông đã bảo dòng họ Cao Bá nhà mình, mấy đời liền đều là nhà thơ, nhà văn, tuy tới đời bố mình thì ông không làm thơ mà chuyển qua âm nhạc. Ông nội cũng chính là một người đã truyền cảm hứng văn học cho mình từ nhỏ. Việc yêu thích thơ ca trong mình cũng có lẽ phần lớn cũng là nhờ ông tác động”, Bá Hưng đã chia sẻ.

Những sáng tác của Hưng cũng đều được gia đình góp ý trước khi biểu diễn

Cao Bá Hưng cũng đã cho biết, khoảng 2 năm 1 lần. Dòng họ Cao Bá sẽ có một buổi để họp mặt gia tộc. Còn những dịp Tết tuy mọi người không tụ họp nhưng mà ai nấy cũng tranh thủ đi thắp hương để nhớ về tổ tiên.

“Được sinh ra trong một dòng họ thiên về văn chương, nhưng mà gia đình mình cũng rất am hiểu về âm nhạc. Những sáng tác của mình cũng đều được gia đình nhận xét và góp ý kỹ lưỡng trước khi mà biểu diễn. Mình thấy mình khá may mắn khi mà được sống trong một gia đình như vậy. Sau đêm thi, thì mọi người vẫn tiếp tục ủng hộ và động viên mình cố gắng, và cũng sẽ không quên nhắc mình đừng quá chủ quan”, Hưng đã cho biết.