Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai cho phụ nữ cần thiết nhất

Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai cho phụ nữ cần thiết nhất giúp cho các chị em có được một cơ thể khỏe mạnh ở trong quá trình mang thai của mình. Làm mẹ cũng chính là thiên chức của các chị em phụ nữ, ngoài yếu tố tự nhiên thì các bạn cũng sẽ cần phải chuẩn bị tốt nhất để giúp cho bạn mang thai luôn khỏe mạnh. Sau đây mình sẽ chia sẻ với bạn thông tin chuẩn bị sức khỏe trước mang thai giúp cho các bạn hiểu hơn về quá trình chăm sóc cơ thể khi mang thai hiệu quả nhất để giúp cho cả mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh, mời các chị em cùng nhau tham khảo.

chuan-bi-suc-khoe-truoc-khi-mang-thai-cho-phu-nu-can-thiet-nhat

Chế độ dinh dưỡng

Nhiều người vẫn còn nhầm tưởng chỉ khi đã có thai thì mới nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất tuy nhiên sự thật là, cần bắt đầu bổ sung dinh dưỡng ít nhất đó là từ 1 đến 3 tháng trước khi mà bạn có một kế hoạch có con thì cơ thể mới đầy đủ những dưỡng chất tốt nhất cũng sẽ giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn và lúc mang thai, thì con bạn cũng sẽ có điều kiện phát triển tốt. Bạn nên đảm bảo đầy đủ những thành phầm chất dinh dưỡng, nạp đủ năng lượng để cho cơ thể và cũng sẽ thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Mặt khác bạn nên thường xuyên nạp vào các vi chất cần thiết qua thực phẩm hay là các viên bổ sung sẽ chứa vitamin và khoáng chất cần thiết như các loại vitamin, sắt… và cũng sẽ hạn chế tối đa cà phê, bia rượu, thuốc lá. Một trong số các chất mà bạn cần bổ sung khi chuẩn bị mang thai đó là axit folic (vitamin thuộc nhóm B) sẽ giúp hạn chế khuyết tật ống thần kinh thai nhi nhưng mà cần tư vấn với bác sĩ khi sử dụng tránh trường hợp bổ sung dư thừa cũng không tốt.

Vấn đề cân nặng

Kiểm tra trọng lượng của bạn trước khi mang thai bởi vì nếu quá gầy hay thừa cân đều là các nguyên nhân gây khó thụ thai. Vì vậy bạn sẽ cần điều chỉnh cân nặng hợp lý trước khi quyết định có con, nhưng cũng không nên vội vã giảm cân đột ngột hay là áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt bởi vì điều này làm cơ thể bạn cũng không có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, điều này có hại cho sức khỏe của bạn và ảnh hưởng tới cơ hội thụ thai. Thay vào đó, bạn hãy điều chỉnh cân nặng một cách khoa học.

chuan-bi-suc-khoe-truoc-khi-mang-thai-cho-phu-nu-can-thiet-nhat-1

Chuẩn bị tâm lý

Chuẩn bị một tâm lý thoải thái, sức khỏe ổn định để mà chào đón thành viên mới. Không nên lúc nào cũng suy nghĩ tới việc có thai hay cố gắng có thai từ đó sẽ tạo nên áp lực cho bản thân, điều này hoàn toàn không tốt bởi vì ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn, stress, căng thẳng cũng có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng tới chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ và chất lượng tinh trùng ở đàn ông. Sự thụ thai cũng không thể là việc một sớm một chiều là được, cho nên sinh họat lành mạnh, vận động hợp lý, tinh thần thoải mái.

Thời điểm thụ thai

Thời điểm thụ thai cao là vào các ngày rụng trứng nhưng điều quan trọng là bạn phải nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình để mà dự đoán đúng ngày rụng trứng. Thường trứng sẽ rụng vào khoảng 14 ngày trước khi một chu kỳ kinh tiếp theo xuất hiện. Vì trứng chỉ sống được từ 12 tới 24 tiếng sau khi rụng còn tinh trùng có thể sống tới 72 tiếng trong môi trường thích hợp cho nên thời điểm để khả năng thụ thai cao, các nhà khoa học khuyên bạn nên quan hệ trước ngày dự kiến rụng trứng một hoặc là hai ngày để khi trứng rụng đã có tinh trùng đợi sẵn đồng thời sẽ quan hệ trong ngày dự kiến rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Bạn cũng có thể dùng que thử rụng trứng để dự đoán ngày này.

Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai cho phụ nữ cần thiết

5 yếu tố giúp tăng khả năng mang thai tự nhiên cho phụ nữ

Những món ăn ngon

Hạn chế dược mỹ phẩm

Một số loại dược mỹ phẩm có tác dụng phụ làm tới buồng trứng hay chất lượng tinh trùng hoặc ảnh hưởng tới quá trình thụ thai, đo đó nên tạm dừng việc dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Nếu như bạn đang phải điều trị bệnh thì cần thông báo cùng với bác sĩ về dự định có thai để bác sĩ tư vấn hoặc có các điều chỉnh về thuốc cho bạn sao cho không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và thai nhi.

chuan-bi-suc-khoe-truoc-khi-mang-thai-cho-phu-nu-can-thiet-nhat-2

Lưu ý một số loại vaccine như là vaccine Sởi, viêm gan hay Rubella… đều có thời gian khuyến cáo sau khi được tiêm ngừa bao lâu thì mới nên có thai. Bạn nên trao đổi cùng với bác sĩ để nắm những thông tin này.

Nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ

Một thực tế đó là khả năng thụ thai của phụ nữ cũng sẽ tùy thuộc vào độ tuổi sinh sản. Thông thường tuổi càng lớn thì khả năng thụ thai cũng sẽ càng giảm. Thông thường các bác sĩ khuyên nếu như không áp dụng các biện pháp tránh thai nào mà sau một năm vẫn còn chưa có thai thì cũng nên gặp bác sĩ để khám kiểm tra lại các chức năng sinh sản, kiểm tra ống dẫn trứng, buồng trứng…, nếu như bạn đã lớn tuổi thì cần tới gặp bác sĩ sớm hơn thời gian nêu trên. Hiện nay có một số phương pháp hỗ trợ như là bơm tinh trùng vào buồng trứng, sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, hay thụ tinh nhân tạo…

Để mà có thể chào đón thiên thần nhỏ chào đời một cách khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của cả gia đình, thì việc đó tùy thuộc gần như trọn vẹn vào vào người mẹ. Hãy là một người mẹ có đầy đủ sức khỏe, kiến thức, nghị lực để mà giúp nâng bước con yêu ngay từ khi bé chỉ là một mầm sống.