Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến là ai? Thông tin về diễn viên Đỗ Thị Hải Yến

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến là ai? Đỗ Hải Yến là một  diễn viên của Việt Nam, cô đã từng tham gia nhiều dự án phim lớn như Người Mỹ trầm lặng, Cánh đồng bất tận, Chuyện của Pao, Chơi vơi, Cha và con. Bài viết Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến là ai? dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về cô.

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến là ai?

dien-vien-do-thi-hai-yen-la-ai

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến sinh ngày 1 tháng 10 năm 1982, 37 tuổi.

Đỗ Thị Hải Yến là một diễn viên Việt Nam. Cô đã tham gia vào nhiều dự án phim lớn được tham dự ở các liên hoan phim tầm cỡ quốc tế như: Người Mỹ trầm lặng, Cánh đồng bất tận, Chuyện của Pao, Chơi vơi, Cha và con…

Được sinh ra trong một gia đình đam mê nghệ thuật hát Quan họ ở Bắc Ninh, song Đỗ Hải Yến đã lại dành hết tình yêu của mình cho bộ môn múa ballet. Trước khi cô trở thành diễn viên điện ảnh nổi tiếng, cô đã có nhiều năm rèn luyện ở Trường múa Việt Nam. Có lẽ chính kinh nghiệm này cũng đã giúp cho Hải Yến có được thần thái biểu cảm và diễn xuất linh hoạt khi cô vừa chuyển sang lĩnh vực điện ảnh.

Hải Yến tham gia vào bộ phim đầu tiên mang tên “Mùa hè chiều thẳng đứng” của đạo diễn Trần Anh Hùng, khi đó cô chỉ mới 17 tuổi. Năm 2002, bộ phim này cũng đã được đề cử giải Chlotrudis.

Một số mốc thời gian hoạt động nghệ thuật của diễn viên Hải Yến

Năm 1999: Bộ phim đầu tiên của Đỗ Hải Yến đó là “Mùa hè chiếu thẳng đứng” của đạo diễn Trần Anh Hùng. Trong bộ phim, Hải Yến đã được chọn vào vai một cô bé giúp việc. Vai diễn hầu như lại không được thoại câu nào, cũng chỉ mỗi nhiệm vụ bồng em và lẩn khuất sau mỗi khuôn hình. Nhưng, để làm quen với em bé trong quá trình đóng phim, hằng ngày cô đã phải lên trường quay tập bồng em. Chính nỗ lực và cách làm việc nghiêm túc ấy cũng đã khiến cho Hải Yến được nhiều đạo diễn chú ý.

Năm 2002: Cô đã nhận được lời mời của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình để vào vai Hoài trong một bộ phim “Vũ khúc con cò”. Bộ phim đã tạo được nhiều dấu ấn ở Liên hoan phim Paris.

Cũng trong năm 2002, Hải Yến đã được Đạo diễn Phillip Noyce mời tham gia vào bộ phim Người Mỹ trầm lặng. Bộ phim này đã mang về cho Hải Yến một Đề cử Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất ở Satelitte Awards – Giải thưởng do Hội Đồng Báo Chí Thế Giới tổ chức.

Năm 2005: Hải Yến tham gia vào vai nữ chính trong bộ phim Chuyện của Pao (ĐD Ngô Quang Hải). Bộ phim này đã giành được giải thưởng Đặc biệt của Hội đồng Ban Giám Khảo ở Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương. Vai điễn này cũng giúp cho cô đoạt luôn giải thưởng Cánh Diều Vàng vào năm 2005 dành cho Nữ diễn viên xuất sắc.

Năm 2009: Hải Yến đã tham gia bộ phim Chơi vơi của ĐD Bùi Thạc Chuyên. Bộ phim này đã giúp cho tên tuổi Đỗ Hải Yến tiếp tục tỏa sáng, thậm chí còn tỏa sáng hơn bao giờ, trong hành trình dạo qua hơn chục LHP quốc tế của Chơi vơi cũng như là LHP VN lần thứ 16. Chơi vơi dù không nằm trong bảng tranh giải chính thức nhưng mà vẫn xứng đáng đi vào lịch sử điện ảnh VN khi là bộ phim VN đầu tiên đã được mời tham dự và giành giải của Hiệp hội phê bình quốc tế (FIPRESCI) ở LHP danh giá này (nếu như không kể Xích lô – bộ phim mang quốc tịch Pháp của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng).

Năm 2010: Một năm vang dội, kể cũng đã đủ để mà khép lại một cách mãn nguyện, cho một cái tên còn trẻ ở trong nghề. Nhưng mà vào những ngày cuối cùng của năm, hóa ra nó vẫn còn chưa… chịu khép lại. Hải Yến tiếp tục cộng tác cùng với đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình trong bộ phim Cánh đồng bất tận. 45 ngày “rong ruổi” cùng đoàn phim Cánh đồng bất tận qua rất nhiều tỉnh của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đó là những tháng ngày đầy gian truân của Hải Yến. Quá nhiều vất vả cho một cô gái có vóc dáng “mình hạc xương mai” này, để hóa thân thành một cô gái điếm phong trần khát yêu, và khát mái ấm trong phim.

Ngay khi vừa cho ra mắt, “Cánh Đồng Bất Tận” đã thu hút khá đông khán giả, còn gây nên cơn sốt doanh thu phòng vé và các diễn đàn tranh luận trên báo chí và Internet.

Sau khoảng gần 1 tháng công chiếu “Cánh Đồng Bất Tận”, khi những dư luận đã có phần lắng xuống thì cuộc hành trình của “Cánh đồng bất tận vẫn còn tiếp diễn”. Cùng với đoàn phim, Hải Yến đã tham gia vào chương trình New voices from Vietnam, bởi Viện Hàn Lâm Điện ảnh Mỹ tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã tổ chức chương trình giới thiệu phim Việt Nam, để vinh danh những phim Việt đã được đánh giá cao trong thập niên vừa qua (2000-2010).