Diễn viên Mỹ Duyên là ai? Thông tin về diễn viên Mỹ Duyên

Diễn viên Mỹ Duyên là ai? Mỹ Duyên là một nữ diễn viên điện ảnh và kịch nói, được đào tạo để trở thành một diễn viên múa ngay từ nhỏ nhưng mà Mỹ Duyên lại thành danh ở lĩnh vực điện ảnh. Bài viết Diễn viên Mỹ Duyên là ai? dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về cô.

Diễn viên Mỹ Duyên là ai?

dien-vien-my-duyen-la-ai

Mỹ Duyên sinh ngày 2 tháng 3 năm 1972, 47 tuổi.

Mỹ Duyên tên đầy đủ là Lê Huỳnh Mỹ Duyên.

Mỹ Duyên sinh ra tại Sài Gòn, nước Việt Nam.

Là một nữ diễn viên điện ảnh và kịch nói người Việt Nam. Được đào tạo để trở thành một diễn viên múa ngay từ nhỏ nhưng mà Mỹ Duyên lại thành danh ở lĩnh vực điện ảnh với các bộ phim tiêu biểu như: Vị đắng tình yêu 2, Lưỡi dao, Chiếc chìa khóa vàng, Lời thề, Xóm nước đen, Đất khách, Gái nhảy, Lọ lem hè phố,…

Năm 2007, Mỹ Duyên đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú bởi vì những đóng góp của cô cho nền điện ảnh nước nhà. Hiện nay, bên cạnh công việc đóng phim, cô lại còn tham gia vào lĩnh vực kịch nói cùng với vai trò là một diễn viên của Sân khấu Idecaf.

Mỹ Duyên sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật. Ngay từ nhỏ, cô được định hướng trở thành một diễn viên múa balê giống như mẹ cô. Năm 1982, khi cô mới 10 tuổi, Mỹ Duyên là một trong số khá ít thí sinh trúng tuyển vào Viện Hàn lâm Vaganova ở Thành phố Leningrad, một trong số những trường đào tạo nghệ thuật múa danh tiếng nhất của Liên bang Xô Viết cũng như ở trên thế giới.

Năm 1990, sau 8 năm theo học ở đây, Mỹ Duyên đã tốt nghiệp với vai diễn trong vở kịch múa Ngọn lửa Paris. Sau đó, cô đã ký hợp đồng biểu diễn trong 2 năm cùng với Nhà hát nghệ thuật Novosibirsk và có dự định vừa làm vừa học tiếp khóa biên đạo múa. Nhưng mà cũng trong khoảng thời gian này, đất nước Liên Xô xảy ra những bất ổn lớn về mặt chính trị và xã hội cho nên Mỹ Duyên quyết định quay về Việt Nam. Trở về nước nhưng mà cô đã gặp khá nhiều khó khăn và không có đất diễn bởi vì ngành múa của Việt Nam vào thời điểm đó vẫn chưa thật sự phát triển. Một thời gian sau, Mỹ Duyên đã xin vào làm tại Nhà hát Hòa Bình (Quận 10) cùng với công việc múa minh họa và biểu diễn thời trang trong những chương trình tạp kĩ của nhà hát cũng như nhiều chương trình nghệ thuật lớn như Duyên dáng Việt Nam,…

Năm 1993, Mỹ Duyên đã đăng ký tham dự một cuộc thi tuyển diễn viên cho bộ phim Vĩnh biệt mùa hè của đạo diễn Lê Hoàng. Qua nhiều vòng thi, cô đoạt được vị trí đứng đầu nhưng khi bộ phim bắt đầu khởi quay thì cô lại không được đạo diễn mời đóng phim. Một thời gian sau, Mỹ Duyên đã nhận được lời mời của đạo diễn Lê Hoàng Hoa tham gia trong một bộ phim điện ảnh cổ trang Ngọc trảng thần công. Ngay sau đó, đạo diễn Lê Hoàng đã mời cô tham gia vào diễn xuất trong bộ phim Vị đắng tình yêu 2 với vai diễn một cô ca sĩ người Đài Loan. Tuy Ngọc trảng thần công mới là bộ phim đầu tiên Mỹ Duyên được mời đóng phim nhưng mà nó lại bấm máy sau Vị đắng tình yêu 2 cho nên đây mới là bộ phim điện ảnh đầu tiên của cô. Cũng trong năm 1993, Mỹ Duyên lại một lần nữa được đạo diễn Lê Hoàng mời đóng vai chính đầu tiên cùng với nam diễn viên Lê Công Tuấn Anh trong phim Trái tim chó sói. Năm 1995, Nhà hát Giao hưởng – Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, Mỹ Duyên đã được nhận vào biểu diễn tại đây. Nhưng, chưa đầy 2 năm sau, cô đã phải ngừng cộng tác với nhà hát bởi vì phải luyện tập quanh năm lịch diễn thì lại quá ít. Vào thời điểm này, ngoài các vai diễn điện ảnh, Mỹ Duyên còn được biết đến với vai trò là một người mẫu đại diễn cho những sản phẩm mới ra mắt, thường xuyên được mời làm mẫu để chụp ảnh lịch, một hình thức nghệ thuật khá phổ biến thời bấy giờ.

Cùng với hàng loạt vai diễn điện ảnh trong nhiều bộ phim sau đó như: Tình nhỏ làm sao quên, Lương tâm bé bỏng, Ngõ đàn bà, Lưỡi dao, Chiếc chìa khóa vàng, Lời thề… Mỹ Duyên đã trở thành một gương mặt diễn viên sáng giá và đã được các nhà phê bình điện ảnh đánh giá cao bằng hàng loạt những giải thưởng uy tín. Trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 10 (1993) đã được tổ chức ở Hải Phòng, Mỹ Duyên đoạt được danh hiệu “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” cùng với vai diễn trong 2 phim: Tình nhỏ làm sao quên và Băng qua bóng tối. Năm 1995, với vai Nguyệt trong bộ phim Lưỡi dao, Mỹ Duyên đã được trao giải “Nữ diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất” ở giải Mai Vàng, một giải thưởng trong lĩnh vực sân khấu – nghệ thuật do độc giả báo Người Lao động bình chọn hàng năm. Bên cạnh điện ảnh, cô cũng còn tham gia vào một số phim truyền hình mà chủ yếu do Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) sản xuất như: người nữ công an khu vực Hồng Hà trong bộ phim Xóm nước đen, Đất khách,… Với vai Hà trong bộ phim Xóm nước đen và vai Hòa Bình trong bộ phim Lời thề, Mỹ Duyên tiếp tục nhận được danh hiệu “Nữ diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất” ở lễ trao giải Mai Vàng năm 1996.

Năm 2004, Mỹ Duyên tham gia vào vai nữ chính bên cạnh nam ca sĩ Lam Trường trong bộ phim điện ảnh Nữ tướng cướp bởi đạo diễn Lê Hoàng thực hiện. Mỹ Duyên đã được Hội điện ảnh Việt Nam trao tặng giải thưởng Cánh diều vàng 2004 cho hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”.

Năm 2006, sau hai năm cô nghỉ sinh con, Mỹ Duyên đánh dấu sự trở lại bằng việc tham gia vào diễn xuất trong bộ phim truyền hình Gió mùa thổi mãi của đạo diễn Nguyễn Quốc Trọng. Ít lâu sau, cô lại tiếp tục đảm nhận một vai phụ trong bộ phim truyền hình dài 100 tập được mang tên Mùi ngò gai.

Năm 2007, cô đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú bởi vì những đóng góp của cô cho nền điện ảnh nước nhà. Trước đó, vào năm 2005, Mỹ Duyên cũng từng lọt vào danh sách xét tặng cho danh hiệu này cùng nam diễn viên Võ Hoài Nam.