Hướng dẫn cách làm mứt bí đao đơn giản nhất

Cách làm mứt bí đao đơn giản nhất –  Hướng dẫn cách làm mứt bí vừa đơn giản lại dễ làm ngay tại nhà giúp bạn có món ăn này tết thêm phần hấp dẫn

Cách làm mứt bí đao đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị với cách làm mứt bí đao ngon bao gồm:

-Bí đao già: khoảng 1kg (Ngoài bí đao, nếu bạn muốn làm mứt bí xanh hoặc mứt bí đỏ đều được nhé)

– Đường kính trắng: khoảng 350 đến 400gr

– Vôi tôi: 1 muỗng canh

– Phèn chua: 1 viên nhỏ

– Dầu hoa bưởi hoặc vani: 1 muỗng cà phê

Hướng dẫn cách làm mứt bí đao ngon hấp dẫn như sau:

Bước 1: Hòa tan vôi với nước

-Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh vôi vào 1,5 lít nước lạnh trong một cái chậu to đảo đều để cho chúng tan cùng nhau. Sau đó  để chừng 1/2h cho vôi đọng lại phía dưới thì bạn lọc lấy phần nước vôi trong.

Cách làm mứt hạt sen ngon

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu bí

-Để có cách chế biến mứt bí thơm ngon thì bạn phải chọn các quả bí đao già, cùi dày và cứng, mứt sẽ hấp dẫn và thơm hơn. Sau khi mua về bạn dùng nạo gọt sạch vỏ, bổ đôi ra và tách bỏ phần ruột mềm bên trong đi lấy phần xanh bên ngoài rồi cắt thái thành từng miếng dài từ 5 đến 7 cm, có kích thước đường kính bằng chiếc đũa hoặc ngang ngón tay tùy theo vào gu thẩm mỹ của từng người.  Ngoài ra, nếu muốn mứt bí đẹp bạn dùng dao sắc để cắt

cach-lam-mut-bi-dao-don-gian-nhat

Bước 3: Ngâm bí với nước vôi trong

-Khi bạn thái xong bí xanh, bạn rửa sạch bí với nước lạnh rồi ngâm bí vào nước vôi trong khoảng 4 đến 5 tiếng, hoặc bạn có thể ngâm bí qua đêm để bí được trong và ngon hơn. Ở bước này chú ý, nếu nước vôi không đủ để ngập mặt bí thì bạn pha thêm nước sạch vào nhé! Ngâm nước vôi sẽ giúp cho các món mứt của chúng ta có được độ giòn, và khi thành phẩm sẽ ngon hơn. Sau khi hoàn thành bước ngâm này, bạn vớt bí ra một chiếc rổ, xả nhiều lần với nước để có thể rửa sạch mùi vôi. Sau đó bạn để bí ở nơi khô thoáng để bí ráo nước hoàn toàn.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-2

Bước 4: Chần bí qua nồi nước phèn chua

-Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho vào đó 3l nước cùng với phèn chua, khuấy đề và đặt lên bếp đun cho sôi hoàn toàn. Sau khi nồi nước sôi lên, được khoảng 2 phút thì bạn tắt bếp và đổ bí vào nồi nước phèn chua vừa đun chần qua trong khoảng 1-2 phút để bí được trong hơn Sau đó, bạn vớt bí ra một chiếc rổ và xả ngay lại với nước lạnh để bí không còn mùi phèn.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-3

Bước 5: Ướp  và sên bí với đường

-Bạn đổ bí vào một cái nồi hoặc chảo sâu rồi đổ đường vào (đổ theo tỷ lệ 1 kg bí bằng 350 đến 400gr đường). Sau đó đảo nhẹ tay cho bí và đường được chộn đều với nhau và để ướp khoảng 5-6 tiếng. Bạn lưu ý rằng cách làm bí xanh rất chú trọng tới thời gian ướp vì ướp bí cùng đường không đủ lâu có thể làm sẽ làm mứt bị nhạt, mềm và không ngon.

-Sau khi ướp bí xanh với đường và kiểm tra thấy đường tan hết, bạn đem chảo bí đặt lên bếp và đun sôi. Sau đó, giảm dần cho lửa nhỏ lại và đảo đều tay thật nhẹ nhàng để mứt không bị nát và cháy. Cứ như vậy đảo liên tục đến khi thấy nước đường trong chảo cạn dần, bạn cho nước hoa bưởi vào hỗn hợp rồi đảo đều rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn vẫn nên đảo thêm 1 lúc nữa để đường bám lại thành một lớp áo màu trắng bên ngoài những miếng bí là  hoàn thành nhé.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-4

Bước 6: Bảo quản mứt bí

-Để cho mứt bí được nguội hẳn (tốt nhất bạn nên đổ bí ra khay và đặt ở nơi khô thoáng) sau đó cho vào trong túi nilon hoặc lọ, hũ thủy tinh để bí luôn được khô ráo, thời gian sử dụng lâu hơn.

cach-lam-mut-bi-dao-don-gian-nhat-1