Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn tôm trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn tôm – Tôm được biết đến là một nguyên liệu hải sản bổ dưỡng trong bữa ăn gia đình cũng như những bữa tiệc cùng với người thân bạn bè. Hãy cùng tham khảo bài viết để có thể biết rõ hơn về nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng này nhé!

Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn tôm

1. Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn tôm – Giá trị dinh dưỡng trong tôm

  • Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn tôm – Cung cấp protein dồi dào

sai-lam-nguy-hai-khi-an-tom-19

Thật khó có thể tìm được thực phẩm nào chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm.

Dinh dưỡng đầu tiên phải kể đến đó chính là nguồn protetin gần như tinh khiết có trong tôm. Theo phân tích, trong 100g nguồn dinh dưỡng trong tôm tươi có đến 18,4g protein.

Cùng với trứng, thịt, cá thì tôm cũng là nguồn cung cấp đạm quan trọng trong khẩu phần ăn của người Việt nói riêng và bữa ăn của các quốc gia khác nói chung.

Lợi ích đáng nể khi ăn hải sản

  • Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn tôm – Bổ sung vitamin B12

sai-lam-nguy-hai-khi-an-tom-18

Vitamin B12 (Cobalamin) là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người.

Vitamin B12 giữ vai trò quan trọng trong tổng hợp nucleotic, protein, biến dưỡng carbohydrat và chất béo.

Nếu cơ thể thiếu hụt loại vitamin này có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, cơ bắp trở nên yếu ớt. Trường hợp nặng hơn là bị tổn hại thần kinh, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.

Tôm được xem là một trong những thực phẩm tuyệt vời nhất khi cơ thể cần bổ sung vitamin B12. Theo phân tích, cứ trong 100g tôm chứa 11.5μg vitamin B12. Trong các loại tôm, tôm hùm đất giàu lượng vitamin B12 nhất.

  • Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn tôm – Bổ sung chất sắt

sai-lam-nguy-hai-khi-an-tom-17

Sắt là thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần có cho tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể con người của chúng ta. Nếu thiếu sắt, cơ thể dễ gặp tình trạng thiếu máu, mệt lả và khó thở.

Để giải quyết những vấn đề sức khỏe đó, hấp thu dinh dưỡng trong tôm là cách tốt nhất. Vì tôm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt nhất mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày mà không hề hay biết.

Trên thực tế có rất nhiều quốc gia trên thế giới có sở thích sử dụng sống nguyên liệu này để có được hương vị cũng như hấp thụ chất bổ nguyên chất. Nếu bạn biết rằng tôm và giun sán là đôi bạn đồng hành thì chắc chắn, bạn sẽ nói không với loại thực phẩm này khi ăn tái sống, hay các món gỏi.

Dấu hiệu tố cáo cơ thể thiếu Vitamin

Nhất là đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa kém, việc sử dụng các loại đồ ăn tái sống từ tôm hay các món ăn từ tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bé bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ tôm sang cơ thể.

Chính vì điều này tốt nhất khi sử dụng tôm dưới bất kỳ hình thức nào chúng ta cũng nên chế biến chúng thật chín trước khi chế biến các món khác là điều tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình của mình.

Tôm là một nguyên liệu hải sản tốt đối với cơ thể và sức khỏe của con người khi chúng được chế biến và sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Không nên quá lạm dụng vào những gì mà tôm mang lại cho sức khỏe để rồi chuốc họa vào thân.