Mách bạn cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn – Một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm là tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm hóa chất…Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn thực phẩm sạch. Dưới đây mình hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình bạn.

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn

1.Chọn lựa rau củ quả –  cách lựa chọn thực phẩm an toàn

– Rau quả tươi là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và các khoáng chất cần thiết như sắt, đồng, kẽm, magiê, các vitamin..vì thế ăn rau củ mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng để lựa chọn được thực phẩm an toàn bạn nên căn cứ vào thời vụ, mùa nào thức ấy để mua được các loại rau củ quả vừa ngon, vừa rẻ và đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Chọn các loại củ không héo, quả còn nguyên cuống, còn lá thì càng tốt, những quả suông không tỳ vết. Không nên chọn loại củ quả quá to, lớn hơn mức bình thường vì có thể chúng đã hấp thụ số lượng đáng kể hóa chất và thuốc kích thích.

– Nên chọn các loại  rau mua đúng mùa có màu xanh tươi, màu sáng còn nguyên không bị dập nát hay héo úa, hoặc cầm cây rau lên thân cây rau sẽ nằm thẳng, không mềm rũ xuống là rau mới. Sờ thân cây rau không có nhớt vì nhiều khi lá héo được người bán hàng vứt bỏ nhưng những lá thối sẽ tạo nhớt trên thân. Cuống lá rau phải còn xanh, mập. Không nên chọn những loại rau quá non, mỡ màng, sạch bóng. Chị em cũng không nên chọn những loại rau rễ còn bám đất bởi đó là nguồn vi sinh làm cho rau nhanh hỏng. Lưu ý những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, …Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan…

cach-lua-chon-thuc-pham-an-toan

2. Chọn lựa một số loại thực phẩm động vật –  cách lựa chọn thực phẩm an toàn

– Nên chọn khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi, ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính, màng ngoài thịt khô, không bị nhớt. Không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh. Sau đây là cách lựa chọn một số loại thịt.

– Đối với thịt heo  khi mua, người tiêu dùng nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi. Ngoài ra nên chọn loại thịt có da mỏng, mỡ trắng, thịt nạc hồng tươi các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.  đều là thịt ngon

– Thịt bò sớ thịt mịn, màu đỏ hồng sờ vào thấy dính tay là thịt ngon. Thịt bò có mỡ vàng để phân biệt với thịt trâu có mỡ trắng và có sớ thịt to. Giữa các sớ thịt bò không có chấm trắng, sợ thịt bị sán.

– Đối với thịt gia cầm nên chọn loại thịt có màu sắc tự nhiên, trắng ngà đến vàng tươi. Thịt gia cầm hỏng thường có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc tối sẫm. Cách chọn thịt gà thịt vịt đã làm sẵn nên chọn thịt còn tươi không có các vết bầm, không có mùi hôi và nhất là không bị bơm nước vào thịt cho nặng cân. Nếu mua gà còn sống nguyên con nên chọn con lông mướt, mào đỏ, mắt trong, chân vàng xách nặng tay. Thịt gà mái ngon hơn gà trống. Nếu mua vịt sống nguyên con nên chọn vịt trống, chọn con xách nặng tay mỏ dẹp mềm có màu vàng nhạt và mọc đủ lông cánh là vịt ngon.

Xem thêm: Cách chế biến các món ngon từ cá thu

-cach-lua-chon-thuc-pham-an-toan-1

3. Chọn hải sản –  cách lựa chọn thực phẩm an toàn

– Với hải sản, tốt hơn hết bạn nên chọn mua khi nó còn sống. Nếu chọn cá thì hãy chọn con đang sống là tươi nhất. Nếu là có biển nên chọn con cá có mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía, vảy cá óng ánh, cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài, chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ, mình cứng vảy còn dính chặt vào mình cá và không có mùi hôi là cá ngon,  ấn ngón tay lên cá và thả tay ra, nếu như thịt đàn hồi trở lại như cũ thì đó là cá tươi. Nếu đi chợ buổi chiều , không nên mua các loại cá biển ướp nước đá vì có thể các loại thực phẩm đó đã được giữ độ cứng và tươi bằng hóa chất có hại cho sức khỏe.

– Đối với tôm nên chọn con tôm đầu mình còn dính chặt, gạch tôm không bị chảy ra, không có mùi hôi, vỏ trong là tôm ngon. Nếu có điều hiện, nên chọn những con tôm còn sống, chưa ướp đá thịt thơm và dai ngon hơn.

– Đối với cua  bạn lật ngửa cua lên, nhấn vào yếm cua thấy cứng là cua chắc chọn con cua còn sống, không nên ăn những con cua đã chết bởi hôi vì dễ bị ngộ độc.

–  Nếu mua sò chọn co còn sống, khi sò há miệng, đụng nhẹ vào sò ngậm miệng lại ngay. Ốc chọn con còn sống, không có mùi hôi và mày ốc nằm sát miệng là ốc mập.

– Mực thì nên chọn loại vừa không quá lớn, không có mùi ôi thiu.

Xem thêm: Những món ăn đơn giản khi đi dã ngoại

-cach-lua-chon-thuc-pham-an-toan-3

4. Chọn lựa trái cây – cách lựa chọn thực phẩm an toàn

Nên chọn lựa trái cây theo mùa và nên ăn trái cây vào giữa mùa trở đi. Vì từ giữa mùa trở đi trái cây vừa ngon vừa rẻ. Nên mua trái cây ở những hàng quen và uy tín để được đảm bảo chất lượng, nếu không vừa ý sẽ đổi lại. Vì khi mua trái cây người mua thường dễ chọn lầm, chỉ người bán có kinh nghiệm mới không lầm.  Ngoài ra để chọn trái cây tươi thì quan trọng là chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát. Nếu những quả có cành như vải, nhãn, nho thì bẻ cành xem thử, nếu lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa cây thì quả đó mới thu hoạch. Nếu khô, héo, quắt, đen thì đã thu hoạch từ lâu, quả không còn mới nữa.

Xem thêm: hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn

-cach-lua-chon-thuc-pham-an-toan-4