Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp là gì?

Để có được kiến thức đúng nhất về cách phòng bệnh cao huyết áo chúng ta cần biết được nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh nguy hiểm này. (Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp).

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp 1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thể chúng ta dễ mắc bệnh về huyết áp và có tác động nguy hiểm đến toàn bộ cơ thể của mình, điển hình như: bệnh thận mãn tính, bệnh về mạch bẩm sinh, có khối u ở tuyến thượng thân, sử dụng thuốc tránh thai, mắc các bệnh về tuyến giáp, sử dụng rượu bia, …. Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây nên căn bệnh cao huyết áp nguy hiểm này như:

Tuổi tác:  Khi tuổi tác chúng ta càng cao chúng ta có nguy cơ mắc căn bệnh huyết áp này rất cao và đây là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi được.

Yếu tố di truyền: Trong gia đình chúng ta có một người nào đó mắc bệnh cao huyết áp thì chúng ta có thể là người có nguy cơ mắc chứng bệnh này vì chúng được di truyền theo gen của chúng ta trong cùng một huyết thống.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp 2

Béo phì là nguyên nhân gây nên chứng cao huyết áp cho cơ thể của chúng ta vì khi chúng ta béo phì cơ thể chúng ta có thể dư ra một số vật chất không cần thiết, điều này khiến cho máu và quả tim của chúng ta cũng bị tác động từ những tác nhân thừa thãi này và cao huyết áp chính là một hệ lụy.
[ads]
Nguyên nhân về thu nhập kinh tế: Nguyên nhân này là một nguyên nhân chủ quan và được xác định đó chính là do ý thức cũng như do thu nhập của chúng ta đã tác động một phần đến sức khỏe của chính chúng ta. Khi có thu nhập thấp thì chúng ta khó mà thực hiện được một chế độ sống đảm bảo cũng như khám bệnh định kỳ thì việc sinh ra bệnh là điều tất nhiên.

Sử dụng quá nhiều muối trong thực đơn ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh huyết áp mà chúng ta đang sử dụng, đang thực hiện rất nhiều hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng nhiều muối này đã làm tăng tỷ lệ người mắc chứng bệnh cao huyết áp này.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp 3

Sử dụng thuốc không đúng cách là nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp. Việc sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn và hướng dẫn đúng nhất theo lời khuyên của chuyên gia khiến chúng ta dễ mắc hơn những tình trạng bệnh nguy hiểm mà chứng cao huyết áp chính là một đại diện cụ thể nhất.

Nguyên nhân về giới tính, có nhiều nghiên cứu và thống kê cho thấy nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh cao huyết áp nhất vì những đối tượng này đa phần là người có lối sống không lành mạnh trong việc sinh hoạt cũng như trong việc ăn uống hàng ngày. Nói như vậy không có nghĩa là nữ giới không có nguy cơ mắc chứng bệnh này đâu nhé, tốt nhất chúng ta nên thực hiện cho mình một chế độ sống lành mạnh nhất nếu muốn có được một sự phòng bệnh về sau, đặc biệt là giai đoạn mãn kinh có độ tuổi từ 60 trở lên.

nguyên nhân bệnh cao huyết áp 5

Bệnh cao huyết áp phát sinh do nguyên nhân chúng ta lười vận động, cụ thể là lười tập thể dục thể thao để làm giãn nở cơ thể trong những thời điểm cần thiết cũng như làm giảm đi những tác nhân không cần thiết bên trong cơ thể có tác động không tốt cho huyết áp.

Những người có tiền sử sử dụng nhiều rượu bia là người có nguy cơ mắc các chứng bệnh về huyết áp rất cao vì lúc này cơ thể chúng ta, điển hình là quả tim có sự hoạt động mạnh mẽ và lâu dần hình thành nên chứng bệnh huyết áp nguy hiểm.

Cách duy nhất để chúng ta có thể phát hiện được bệnh cao huyết áp đó chính là sử dụng đến các công cụ thực hiện việc đo huyết áp định kỳ và trong những thời điểm cụ thể để có thể phát hiện được bệnh kịp thời và sử dụng những biện pháp để có thể phòng bệnh và điều trị nhanh chóng nhất giúp tình trạng cao huyết áp được hạn chế xảy ra.