Những điều cần biết về bệnh đột quỵ nâng cao kiến thức sức khỏe

Những điều cần biết về bệnh đột quỵ - Bệnh đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm nên nếu chúng ta có được những kiến thức tốt nhất về căn bệnh này thì đây quả là một kiến thức hữu ích để chúng ta có thể phát hiện và ngăn ngừa được căn bệnh nguy hiểm này thật tốt.

Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ và sức khỏe 1

Xơ vữa động mạch: tắc mạch máu não, xơ cứng động mạch.

Viêm động mạch: điển hình như nấm tràng hạt, viêm não.

Huyết áp thay đổi: hạ huyết áp, cao huyết áp.

Các nhân tố nguy hại: bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, thuốc lá, uống thuốc tránh thai kéo dài, làm việc áp lực cao hay phải ngồi tại chỗ, thiếu máu não trong thời gian ngắn.

Hút thuốc lá càng nhiều thì càng dễ có nguy cơ tai biến. Hút thuốc có thể dẫn đến co giật mạch máu não, thay đổi huyết áp, xơ cứng động mạch.

Công dụng của hạt bí ngô

Ăn uống như thế nào phòng bệnh đột quỵ?

Bệnh đột quỵ và sức khỏe

Người hay uống rượu có nguy cơ tai biến cao gấp hai lần so với người bình thường. Uống rượu khiến nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao có thể dẫn đến vỡ mạch máu não.

Bệnh đột quỵ và sức khỏe 2

Người mệt mỏi quá mức: Làm việc khuya, áp lực cao, ngủ không đủ giấc khiến tiêu hao dinh dưỡng, khí oxy tăng lên khiến vòng tuần hoàn não bị biến đổi dễ gây ra tai biến mạch máu não đặc biệt với người bị cao huyết áp, đái tháo đường, đau tim.

Người bị bệnh đau tim: Chức năng của tim suy giảm dẫn đến việc không cung cấp đủ máu cho não bộ nên người mắc bệnh lý về tim mạch có nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn 5 lần so với người bình thường.

Người bị bệnh béo phì: Người béo phì dễ mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch từ đó tăng phát sinh tai biến mạch máu não.

Bệnh đột quỵ và sức khỏe 3

Các nhân tố gây bệnh (xét theo lâm sàng):

Tinh thần kích động, bị khủng hoảng, tổn thương quá mức.

Khí hậu thay đổi.

Ăn uống vô độ.

Làm việc quá sức, nín thở dùng lực.

Uống thuốc quá liều lượng quy định.

Đột quỵ não mức độ nhẹ: để lại di chứng ít và nhẹ

Liệt nửa người: thường bắt đầu hồi phục sau 2-4 tuần và kéo dài nhiều tháng tiếp sau.

Co cứng cơ: sau khoảng 4-6 tuần thì chuyển sang giai đoạn liệt cứng (cơ vùng liệt tăng trương lực) gây vận động khó khăn, đau nhức cơ khớp. Đặc biệt hay gặp đau khớp vai.