Trường Giang chấp nhận làm cái bóng của Hoài Linh

Trường Giang chấp nhận làm cái bóng của Hoài Linh – Nghệ sĩ Trường Giang đối với thời ấu thơ vất vả và lại thiếu thốn, thời sinh viên đã bị đuổi học bởi vì cho là không có tài, và trở thành diễn viên hài nổi tiếng thế nào?

Diễn viên hài Trường Giang

Sự thật về bạn gái của diễn viên hài Trường Giang

Những món ăn ngon

Trường Giang chấp nhận làm cái bóng của Hoài Linh

Nghệ sĩ Trường Giang vẫn nhớ như in về cú điện thoại đầy quyền lực của người thầy chủ nhiệm khi đang học ở trường Sân khấu – Điện ảnh TP HCM: “Thôi em hãy nghỉ học đi. Em không có chút gì gọi là tiềm năng, và tố chất thì có học hoài không trở thành một diễn viên được”.

truong-giang-chap-nhan-lam-cai-bong-cua-hoai-linh

Câu nói ấy bám riết và in sâu ở trong tâm trí cậu học sinh cá biệt, và nghèo khó rồi anh xem nó như bài học mà cố gắng. 8 năm lăn lộn đối với nghề, từ một sinh viên đã bị chê vừa lùn vừa xấu, và nói rặt giọng địa phương, anh đã nỗ lực không ngừng để trở thành một trong số những cây hài đắt show nhất trong sân khấu hài miền Nam.

Động lực phấn đấu từ một tuổi thơ nghèo khó

Kết thúc một ngày dài ghi hình trong chương trình Chung sức trong vai trò là MC, Trường Giang ra về lúc trời đã nhá nhem tối. Ngày nghỉ hiếm hoi lại không chạy show tỉnh, anh đã ghé vào một quán bún bò Huế ở vỉa hè. Khác với một vẻ dí dỏm, hoạt ngôn ở trên sân khấu, Trường Giang ngoài đời cũng ít nói, trầm tư hơn nhiều.

Vì trải qua nhiều thăng trầm, vượt qua rất nhiều con sóng lớn cuộc đời mà trông anh đã từng trải, nói chuyện già dặn hơn so với một ngoại hình “xì tin”. Hỏi anh, là một nghệ sĩ nổi tiếng, vì sao không vào chỗ sang trọng, và riêng tư một chút, anh đã cười xòa: “Trời ơi chi vậy? Tui cũng không thích hợp mấy chỗ sang trọng đâu! Ngồi quán cóc mát mẻ, và được mọi người nhận ra là hỏi thăm sướng quá còn gì!”.

Năm nay Trường Giang bước qua tuổi 32. Với một vóc dáng nhỏ bé, có được vẻ thư sinh của anh, ít có ai biết anh có tuổi thơ vất vả, cơ cực. Trường Giang là con trai thứ 4 trong một gia đình 5 anh chị em tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Trường Giang đã nghe ba kể, trước kia thì gia đình khá sung túc, cho đến khi mẹ qua đời bởi vì tai nạn giao thông. Sự thiếu thốn cả vật chất lẫn cả tinh thần đó đã in hẳn trong tâm trí cậu bé Trường Giang mới lên ba, và còn em út vừa thôi nôi.

truong-giang-chap-nhan-lam-cai-bong-cua-hoai-linh-1

Nhớ lại một tuổi thơ đầy nỗi buồn, Trường Giang cũng trầm tư: “Cuộc sống dường như đã sắp đặt sẵn rồi. Mẹ tui giỏi lắm nhưng mà không ở với bọn tui lâu được. Từ lúc mẹ mất, ba tui nhiều năm liền đã dắt díu bầy con chạy đi chạy về giữa Đồng Nai và Quảng Nam để mà tìm đường sống nhưng mà khổ thì cứ khổ”.

Trường Giang cũng không nhớ rõ mình phải bươn chải để kiếm tiền từ lúc nào. Anh chỉ nhớ là trong ký ức tuổi ấu thơ, thì ngoài giờ học ở trường thì anh xách giỏ vào rừng cao su sâu hun hút để lượm củi và mót mủ. Hai ngàn đồng một lít mủ cũng đã đủ để phụ ba những bó rau cho qua ngày.

Vất vả để tìm phương hướng

Nhà nghèo, phải chạy ăn từng bữa nhưng mà Trường Giang luôn xác định, cũng muốn thoát khỏi cái nghèo thì sẽ phải học và tìm một cái nghề. Nghĩ mà anh chột dạ bởi vì vẫn không biết mình ước mơ gì, và không ai định hướng. Với tiêu chí là phải lọt vào ngôi trường không cần phải đóng học phí, anh đã thi vào cao đẳng sư phạm và trượt. Cũng không ôm mộng làm thầy giáo nữa, và anh lên Sài Gòn kiếm sống.

Một năm sau, thì bạn bè “xúi” thi vào trường sân khấu bởi vì thấy anh có khiếu hài hước. Không có duyên đối với điện ảnh, một lần nữa anh lại phải trượt vỏ chuối. “Kỳ lạ! Chẳng biết gì về chuyện diễn xuất nhưng mà tôi lại lần nữa đăng ký vào học trường sân khấu hệ dự thính dù cho vẫn chưa có đam mê thực sự”, Trường Giang đã kể.

Nhớ lại vào những ngày đầu tiên đến lớp, Trường Giang đã cười chua chát: “Tui khi đó như là hàng hiếm, và lố nhố chả biết gì trong khi học cùng với các bạn toàn con nhà nòi như là: Gia Bảo cháu nội NSƯT Bảo Quốc, Maika con gái của NSƯT Kim Tử Long, và Diệp Tiên con của NSND Diệp Lang…”.

truong-giang-chap-nhan-lam-cai-bong-cua-hoai-linh-2

Để mà có thể tự trang trải học phí, anh đã làm đủ thứ nghề: phát tờ rơi, và chạy bàn rồi phục vụ quán bar. Có hôm anh sơ ý đã để khách va vào mâm, ly chén đổ hết, và mất luôn mấy ngày công. Đi tiếp thị nước suối thì anh hì hục vác thùng nước tới từng nhà gõ cửa. Chủ nhà vừa mới nghe “Chị ơi, em bên tiếp thị” thì liền đóng sầm cửa. Làm đủ nghề, và ăn mì tôm đến “xanh rớt” nhưng mà anh chỉ bám trụ được hai năm thì lại bị đuổi học.

Anh kể lại: “Tui có nhận đóng tiểu phẩm cùng với các bạn. Trong khi tui đang phải nhập vai cực kỳ nghiêm túc thì thầy chủ nhiệm đã chọi dép lên và rầy la bởi vì cho đó là tui giỡn. Rồi thầy gọi điện bảo rằng: Thôi em nghỉ học đi. Em cũng không có tố chất, và tiềm năng gì của một diễn viên cả”. Ngay hôm sau, thì Trường Giang đã nhận được tin cho thôi học từ phòng đào tạo.

Bị đuổi bởi vì không có tố chất, Trường Giang đã ôm “mối hận” trong lòng. Anh lại thầm nghĩ sẽ có ngày anh trở lại để “phục thù”. Sau 2 năm, anh đã đậu vào lớp học đạo diễn cùng với Hạnh Thúy, Lý Thanh Thảo, và Hữu Tiến. Diễn viên Hạnh Thúy đã kể: “Lúc Giang rời ghế nhà trường để lao vào mưu sinh, và tôi đi tấu hài hàng đêm. Biết được khả năng thích ứng của Giang cho nên khi bạn tạo được tên tuổi, tôi cũng không ngạc nhiên và cũng mừng cho bạn. Giang có bệ phóng vững,đó là ê-kíp giàu tâm huyết của một sân khấu Nụ Cười Mới”.

Ở lớp đạo diễn, thì Trường Giang vẫn thể hiện được bản tính sôi động, lí lắc, hay là làm điều khác lạ. Đây chính là điều không thầy cô nào chấp nhận bởi vì học trò thì phải tuân thủ theo quy chuẩn. “Cậu không giỏi đâu. Cậu nghỉ đi”, câu khẳng định của thầy ở trong lớp đạo diễn cộng với một lý do nợ học phí triền miên một lần nữa cũng đã đẩy Trường Giang… ra đường. Anh lại lang thang để tìm phương hướng và may mắn đã được nghệ sĩ Hữu Lộc đã gọi về sân khấu Nụ Cười Mới. Từ đây (năm 2007), cuộc đời anh cũng đã sang trang mới.

Trường Giang rất hạnh phúc và chăm chút cho vai diễn dù cho chỉ xuất hiện vài giây, và nói duy nhất một câu. Cần mẫn theo Hữu Lộc để đi khắp các sân khấu, số lần xuất hiện của anh đã tăng dần lên. Tình yêu đối với sân khấu kịch của anh từ đó mà nảy nở. Sau đó, Trường Giang đã được Hoài Linh gật đầu khen khi tình cờ coi anh diễn vở Bụi đời teen.

Hỏi sẽ làm sao bước qua khỏi một cái bóng quá lớn của Hoài Linh, khi mà lối sống và cách diễn sẽ đều bị ảnh hưởng từ danh hài, Trường Giang đã mỉm cười: “Tui không sợ mình sẽ bị lấp sau cái bóng của ai cả. Thà có một cái bóng còn hơn phải tự bơi một mình sẽ không phương hướng. Bản sao sẽ không bao giờ bằng bản chính, cho nên khi sao ra thì nên sửa lại thêm để mà tạo sự khác biệt. Tui giống anh Linh từ cách bỏ nhỏ nhưng mà tôi không ngại học hỏi từng ngày”.

truong-giang-chap-nhan-lam-cai-bong-cua-hoai-linh-3

Hết lòng vì gia đình

Hai năm nay, Trường Giang cũng đắt show tấu hài tại các tụ điểm, và các sân chơi Người bí ẩn, Ơn giời! Cậu đây rồi, Cười là thua… Mặt khác, anh thành công trong phim ảnh và đã được yêu thích khi làm MC. Trường Giang đã xác định, khi tạo được tên tuổi, và mình càng không thể làm việc cho qua quýt. Chính vì thế, ở mỗi vai trò, anh cũng đều phải đầu tư, và biến hóa để phù hợp.

Như ở hôm ghi hình Chung sức, Trường Giang đã diện sơ-mi, áo vest, và chải chuốt thật bảnh bao… Nhưng mà khi rời trường quay, anh đã thay ngay áo thun, và quần shorts ra về. Nói đến sự thay đổi, Trường Giang cho biết rằng: “Thay đổi lớn nhất của tôi đó là có tiền cho nên sống thoải mái hơn. Ngày xưa khi làm gì tôi dám ăn tô phở 50 nghìn đồng, và đố dám mặc bộ đồ một tới 2 triệu. Giờ thì có khả năng mua sắm rồi. Mà nói thật, thì con gái bây giờ thích mình hơn ngày xưa”.

Nói đến chuyện tình cảm, Trường Giang lại lắc đầu bảo, bận rộn quá cho nên chẳng dám yêu. Thật ra, anh đã từng có mối tình sâu sắc nhưng bởi vì người yêu không chịu đựng được cảm giác cô đơn khi anh cứ mải miết chạy theo công việc cho nên chia tay. Hiện có rất nhiều người dành tình cảm cho Trường Giang nhưng mà anh vẫn đang tìm một nửa thực sự cảm thông đối với nghề nghiệp của mình.

Trường Giang chưa từng nghĩ đến tình cảm riêng một phần bởi vì muốn toàn tâm toàn ý làm việc và cũng lo cho gia đình. Giờ chính là lúc anh báo đáp ba, để cho ông nghỉ ngơi, và hưởng thụ. Anh đã tạo công ăn việc làm cho các anh em. Cậu em út thì lo việc lái xe đưa đón Trường Giang, còn anh trai cả làm quản lý, nhận show… Giang cũng đã mua trả góp một căn hộ để cho mấy anh em quây quần.

Đối với Trường Giang, sự nghiệp này, hay sự cố gắng này mới chỉ mới là bắt đầu và dường như anh vẫn còn chưa khai thác hết sức lực và với lòng tâm huyết của mình. Anh sẽ nỗ lực hơn nữa đối với những cơ hội, đồng thời sẽ tự đi tìm cơ hội chứ sẽ không “ngồi chờ sung rụng”.

Anh bảo: “Tôi sống với nghề là bằng tâm thái nhẹ nhàng, và không sân si. Tổ nghiệp cũng đã cho tôi một vị trí, các anh em cũng đã cho tôi nhiều cơ hội, và tôi cần phải nỗ lực hơn nữa”. Đối với mục tiêu và quan điểm sống như thế thiết nghĩ Trường Giang cũng sẽ tiến nhanh và xa hơn nữa ở trên con đường nghệ thuật.